Dự án Thành phố mới Bình Dương - Vươn tới hiện đại, phát triển bền vững

Ngày 20/04/2014

 Tạo lực để phát triển

Nghe không bằng thấy, có tận mục sở thị TPM hôm nay để chứng kiến sức sống nơi thành phố trẻ này thì mới hiểu sức bật của TPM và tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội toàn diện của Bình Dương. Quả thật, quá sinh động khi những hình ảnh về hạ tầng, kiến trúc, kết nối thân thiện với màu xanh từ công viên, hồ nước trung tâm tỏa đi khắp các ngả đường trong TPM; kết hợp với các công trình hoàn thiện như các khu công nghiệp, phố thương mại, dịch vụ, khách sạn, các khu văn hóa, giáo dục, thể thao, trung tâm hội nghị - triển lãm quốc tế, các ngân hàng… Tất cả đã và đang nhộn nhịp hẳn lên như tiếp thêm sức mạnh lan tỏa cho cả vùng.

Nổi bật giữa trung tâm TPM là Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh vừa khánh thành và đi vào hoạt động. Đây là nơi làm việc của các cơ quan Đảng, chính quyền tỉnh, là đỉnh cao của bước đột phá trong công cuộc cải cách hành chính, là nhân tố thúc đẩy mạnh mẽ cho các hoạt động kinh tế, giao lưu quốc tế ở trình độ cao. Nơi đây đang thực hiện hiệu quả nền hành chính công thân thiện và toàn tâm toàn ý, tận tụy phục vụ nhân dân, đủ năng lực để đáp ứng các đòi hỏi của thực tiễn, thỏa mãn các yêu cầu hành chính của nhân dân, doanh nghiệp… Đến từ Singapore, Kiến trúc sư Kwek Su Ngi cho rằng, đây là Trung tâm Hành chính tập trung lần đầu tiên được xây dựng ở Việt Nam trên cơ sở ý tưởng kiến trúc hiện đại, hiệu quả, thân thiện với môi trường và người dân. Nơi đây thật sự xứng tầm là công trình cửa ngõ, chào đón các loại hình dịch vụ công nghệ cao, quảng bá thương hiệu Bình Dương với bạn bè quốc tế và giúp người dân tiếp cận dễ dàng hơn với một nền hành chính thân thiện và hiệu quả.

Sự hình thành và phát triển của TPM Bình Dương cùng sự ra đời của Trung tâm Hành chính tập trung là cụ thể hóa của định hướng kiên trì kiến tạo xung lực và quy tụ mọi nguồn lực nhằm đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa của địa phương, thực hiện mục tiêu đưa Bình Dương trở thành đô thị công nghiệp vào năm 2020. Trong thời gian tới, cùng với sự hoạt động của Trung tâm Hành chính tập trung, TPM Bình Dương sẽ phát triển mạnh mẽ, vươn lên gia nhập hệ thống các đô thị văn minh của cả nước và khu vực. Dưới góc nhìn của nhà đầu tư chung tay góp sức kiến tạo phát triển hạ tầng đô thị tại TPM, ông Toshiaki Koshimura, Chủ tịch Tập đoàn Tokyu (Tập đoàn nổi tiếng với việc đầu tư xây dựng thành phố Tokyu Tama Denen tại Nhật Bản) cho rằng, Tập đoàn Tokyu đánh giá cao TPM và khẳng định đây sẽ là trung tâm đô thị tuyệt vời của Việt Nam trong thời gian không xa nữa.

Công tâm để nhìn nhận

Có thể khẳng định rằng, xuyên suốt sự phát triển của Bình Dương, từ việc xây dựng hạ tầng công nghiệp để tạo lực phát triển kinh tế như hôm nay, hay xây dựng TPM để phục vụ giai đoạn kế tiếp thì Bình Dương không có cơ chế, chính sách đặc thù riêng nào. Trên bước đường xây dựng và phát triển, Bình Dương luôn chấp hành đúng đắn chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước. Nhưng phương pháp, cách làm của Bình Dương là căn cứ từ thực tiễn và điều kiện của địa phương, trong khuôn khổ luật pháp cho phép đã vận dụng hiệu quả những hướng đi để phát huy thế mạnh. Chính vì vậy mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khen ngợi việc Bình Dương phát triển, xây dựng một thành phố lớn, văn minh, hiện đại khi áp dụng phương pháp công tư kết hợp. Nhà nước chỉ đầu tư một số ít dự án hạ tầng quan trọng, còn lại tất cả là doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước, nước ngoài chung tay, góp sức.

Thực tế đã cho thấy, TPM đang mở ra cơ hội mang lại những lợi ích to lớn mà nhân dân là người thụ hưởng. Đây là kết quả tất yếu từ sự đồng thuận và nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà. TPM hình thành và Trung tâm Hành chính mới của tỉnh đi vào hoạt động đang mở ra nhiều cơ hội mới trong hội nhập và phát triển của một giai đoạn kế tiếp để Bình Dương tiến bước vững vàng trên đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Do vậy, nhìn nhận về TPM cần một cái nhìn công tâm, không có lý do gì để phản biện lại sự đồng thuận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà trong việc nỗ lực xây dựng công trình với tầm nhìn thế kỷ vì ích nước, lợi dân này.

Thủ tướng Chính phủ NGUYỄN TẤN DŨNG: Khuyến khích cách làm của Bình Dương

Chúng ta chúc cho Bình Dương và mong rằng Bình Dương tiếp tục năng động, sáng tạo, xây dựng thành công TPM theo hướng văn minh, hiện đại, đóng góp quan trọng vào tiến trình phát triển nhanh, bền vững của tỉnh. Chúng ta cũng chúc mừng tỉnh Bình Dương khánh thành và đưa vào sử dụng Trung tâm Hành chính tập trung. Có thể nói, đây là Trung tâm Hành chính làm việc tập trung hiện đại nhất đến hôm nay của các tỉnh, thành trong cả nước. Đặc biệt, tôi rất hoan nghênh việc Bình Dương không dùng ngân sách mới mà chỉ khai thác từ nguồn nhà đất hiện có của 58 cơ quan thuộc cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể trong tỉnh để tạo thành nguồn vốn xây dựng Trung tâm Hành chính mới hiện đại này. Đây là cách làm đúng và Chính phủ khuyến khích các tỉnh, thành trong cả nước xây dựng Trung tâm Hành chính làm việc tập trung theo hướng này.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh LÊ THANH CUNG: Thuận lợi để mời gọi đầu tư, hợp tác

Sau lễ khởi động xây dựng, phát triển TPM Bình Dương và khánh thành Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh với cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại sẽ tạo điều kiện cho tỉnh dễ dàng mời gọi đầu tư, hợp tác với các đối tác nước ngoài thuận lợi hơn. Từ đó thúc đẩy phát triển công nghiệp, dịch vụ, đô thị của tỉnh nhanh hơn, hiệu quả hơn, giúp cho tỉnh phát triển bền vững trong những năm tiếp theo, tiến tới thực hiện thành công mục tiêu đến năm 2020 đưa Bình Dương trở thành đô thị loại I trực thuộc Trung ương.

Tổng Giám đốc Becamex IDC NGUYỄN VĂN HÙNG: Biểu tượng cho sự phát triển thăng hoa

TPM Bình Dương hoàn toàn có triển vọng phát triển tốt trên cơ sở hài hòa, đồng bộ với quy hoạch chung của tỉnh và gắn kết với vùng kinh tế trọng điểm; sẽ là nơi chứng kiến và chứng minh từng bước chất lượng nguồn nhân lực được nâng cao; là một không gian sống thân thiện, một môi trường đầu tư - kinh doanh thuận lợi để tiếp tục thu hút nhiều nguồn lực đầu tư nước ngoài và trở thành biểu tượng cho sự phát triển thăng hoa của Bình Dương trong kỷ nguyên mới; tạo bước đột phá cho tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2020, đúng theo quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng kinh tế trọng điểm phía Nam ngày 13-2-2014 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó xây dựng đô thị Biên Hòa và Thủ Dầu Một là trung tâm lớn về phát triển công nghiệp và dịch vụ.


                                                                                                                               Tin Báo Bình Dương.